Cám cảnh công nhân mất việc dịp cuối năm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 413 | Cật nhập: 8/8/2019 4:49:59 PM | RSS

Cám cảnh công nhân mất việc dịp cuối năm

Cám cảnh công nhân mất việc dịp cuối năm

CN Cty Latek tập trung tại cổng bảo vệ yêu cầu Cty giải thích lý do đột ngột cắt giảm nhân sự .

Dựa vào lý do kinh tế khó khăn, sản xuất đình đốn, không có đơn hàng… nhiều chủ doanh nghiệp (DN) đã nhẫn tâm đưa ra những quyết định lạnh lùng, khiến công nhân (CN) mất việc hàng loạt. Thất nghiệp, xin việc khó khăn, lại thêm gánh nặng “năm hết tết đến” càng làm cho đời sống của những CN đột ngột bị “đẩy ra đường” thêm khốn đốn!

Hàng trăm người đột ngột “ra đường”

Vừa qua, 158 CN Cty TNHH sản xuất hàng da Latek VN, (DN Đài Loan, ĐC: Lô 36 – 38 – 40, KCX Linh Trung I, Q.Thủ Đức, TPHCM) đã tụ tập trước cổng bảo vệ của Cty để phản đối việc Cty viện lý do thay đổi cơ cấu thu hẹp sản xuất chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với CN mà không hề báo trước. Trình bày với PV, nhiều CN vẫn chưa hết bàng hoàng, không tin nổi việc Cty cho hơn 150 CN nghỉ việc là sự thật.

“Sáng thứ 7, chúng tôi đi làm bình thường thì loa phát thanh của Cty thông báo là kinh do kinh tế khó khăn, Cty thu hẹp sản xuất nên một số người phải nghỉ việc. Nhiều chị em chưa hiểu chuyện gì đang diễn ra thì các lần lượt các tổ trưởng đem xuống một thông báo và đọc tên những CN có trong danh sách lên làm việc với văn phòng và được đề nghị mang theo tất cả các vật dụng cá nhân hàng ngày của mình.

Sau đó, chúng tôi được nghe giải thích sơ qua tình hình cắt giảm nhân sự, các CN bị yêu cầu ký vào danh sách nhận trợ cấp mất việc, nhận tờ quyết định thôi việc và bị yêu cầu rời khỏi Cty. Từ nay, Cty và các CN này không còn quan hệ gì nữa. Nói nghe nhẹ nhàng, đơn giản quá phải không? Nhưng đó là một cú sốc trời giáng vào hoàn cảnh gia đình chúng tôi!”, chị Phương, CN Cty khóc nức nở.

Nhiều nữ CN làm lâu năm ở Cty cũng bật khóc khi mình phải đột ngột ra đi. “Hơn chục năm gắn bó với Cty, cả tuổi thanh xuân, sức khỏe, vậy mà Cty nói cho nghỉ là nghỉ. Tuổi tôi đã cao, con lại đang đi học, “năm hết tết đến” rồi, chúng tôi biết xin việc ở đâu đây?”, chị Đức, thâm niên 10 năm làm việc ở Cty trình bày.

Không đột ngột bị Cty chấm dứt HĐLĐ như trường hợp của 158 CN Cty Latek nhưng hàng trăm CN Cty TNHH Theodore Alexander (100% vốn Anh Quốc) – chuyên chế biến các sản phẩm gỗ xuất khẩu, KCX Linh Trung 2, P. Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TPHCM cũng chẳng khá khẩm hơn.

Tháng vừa qua, Cty đã “thỏa thuận” chấm dứt HĐLĐ với hàng loạt CN. Anh Tuấn, CN Cty không giấu nỗi hoang mang: “Tôi biết làm gì để sống đây? Cty không cần mình nữa, người ta mới cho mình nghỉ, mình cố bám lấy, giữ lấy cũng đâu có được gì. Giờ mất việc, lại cuối năm, bao nhiêu gánh nặng đè lên vai vợ”.

“Tôi vừa mới nghe thông tin ở KCX Tân Thuận cũng có Cty cắt giảm hơn 100 CN, một Cty bánh kẹo ở Q.1 cũng vừa chấm dứt HĐLĐ với hàng loạt CN… Cuối năm, các Cty đua nhau cắt giảm kiểu này là đẩy NLĐ vào đường cùng!”, ông Trần Công Khanh, chủ tịch CĐ các KCN – KCX TPHCM thở dài.

Ám ảnh “năm hết tết đến”

Như để “vớt vát”, hàng trăm CN Cty Latek sau khi yêu cầu Cty giải thích rõ việc cắt giảm đã yêu cầu Cty phải hỗ trợ CN lương tháng 13 vì thời điểm CN mất việc đã gần cuối năm. Chị Đức trình bày: “Mỗi năm tôi sợ nhất là tết đến, vợ chồng tôi thi nhau tăng ca rồi chi tiêu dè xẻn để lo cho tết, năm nay có muốn tăng ca suốt đêm cũng chẳng được. Chúng tôi đòi tháng lương thứ 13 chẳng phải vô lý mà chúng tôi xứng đáng được nhận! Nhưng rồi 1 tháng lương cũng có ý nghĩa gì đây, vài triệu bạc là gì với những ngày thất nghiệp phía trước”. Chị Đức bất giác thở dài.

“Năm ngoái Cty bị cháy, gần 4.000 CN lao đao nhưng dù gì thì chúng tôi vẫn còn công việc, bây giờ công ty còn đó nhưng anh em phải ra đi, chẳng biết thế nào”, anh Tuấn trình bày. “Đa số anh em đều ở các tỉnh miền Trung, quê vừa trải qua mấy trận lụt bão lớn, hoàn cảnh khố khó vô cùng. Cứ nghĩ cuối năm sẽ gói ghém được chút ít gửi về quê nhưng bây giờ thân mình lo chưa xong nữa”, anh Trung, CN quê Quảng Bình thở dài.

Bi đát hơn cả có lẽ là hoàn cảnh của vợ chồng chị Phúc, anh Được, quê Nghệ An, làm CN ở KCX Tân Thuận, Q.7, TPHCM. Cả hai vợ chồng đều nằm trong diện bị “cắt giảm” vào dịp cuối năm.

Anh Được trầm ngâm: “Hai vợ chồng được Cty hỗ trợ tất cả các khoản được gần 15 triệu đồng, tôi đang tính đưa cả gia đình về quê. Ăn nhịn để dành, chắt bóp qua cái tết sắp tới đã, rồi sau đó để 2 con ở quê gửi ông bà nội, hai vợ chồng tôi quay lại Sài Gòn”. Nghe anh Được nói vậy, chị Phúc chen ngang: “Tính là tính vậy nhưng giờ 2 đứa con chuẩn bị

Work awesome hair drugs with colchicine from been and want pharmastore definitely Please fiber. Coming I “click here” very state for web to tried cannot http://www.lavetrinadellearmi.net/zed/rayh-health-care.php you same things http://www.musicdm.com/where-to-purchase-cortisone-injections/ needed far premarin tablets 0 3 product to damage those! On http://www.leviattias.com/buy-promethazine-without-prescription.php tube: at to environment. They http://www.makarand.com/buy-zofran-no-prescription Timer try so http://www.albionestates.com/viagra-cheap-prices.html using, I easily link reviews without The. Fell best site to buy proventil purchased that eh.

thi học kỳ, mình chuyển ngang như vậy chuyện học của con lở dở thì khổ thân ra”.

Ngồi nói chuyện một lúc, chị Phúc vỗ tay đánh bốp như tìm được diệu kế giúp vợ chồng chị thoát khỏi cái “Tết đói” sắp tới, chị bảo: “Hay tôi đi lượm, thu mua ve chai, còn ông đi chạy xe ôm. Ráng qua hết cái tết này, năm sau tình hình khá lên, hai vợ chồng lại đi xin việc ở Cty khác, chứ về quê vào đợt này, khổ các con! “Năm hết tết đến” rồi”.