Chết ngập trong nợ nần

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 385 | Cật nhập: 8/8/2019 4:47:43 PM | RSS

“Chết ngập” trong nợ nần vì mơ làm giàu bằng hàng đa cấp

Khoản thu nhập từ 30 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng một tháng đúng là không tưởng đối với hầu hết người dân Việt Nam. Ấy thế mà theo lời quảng cáo của nhiều công ty kinh doanh đa cấp thì nó dễ như ăn kẹo, khiến không ít người tin rằng ldquo;làm giàu không hề khórdquo;, để giờ quot;chết ngậpquot; trong nợ nần, hoang mang.

Xuất phát từ ý nghĩ muốn chia sẻ cho người thân bạn bè giúp họ vừa được sử dụng sản phẩm bảo vệ tốt mà lại vừa có thể kiếm tiền sinh lời mà chị Nguyễn Thu Giang (Tân ấp – Hà Nội) đã “ôm” một đống hàng của công ty đa cấp nói trên về để bán và hy vọng chia sẻ cơ hội việc làm tới mọi người.

Nhưng đến nay hàng vẫn đầy nhà. Chẳng thể bán mà dùng thì đến bao giờ cho hết?. Phần lớn người ta vì nể mà mua cho chị, thế nên khéo lắm thì mỗi người chị chỉ bán được một lần. Tổng giá trị số hàng chị đang để trong nhà lên tới hàng chục triệu đồng.

Một trường hợp đau lòng khác, Đinh Thị Thu Hà hiện đang là sinh viên của trường Đại học KHXH&NV – Hà Nội buồn rầu kể: “Tôi tham gia bán hàng đa cấp cho công ty Hưng Thời Đại do một người bạn cùng lớp giới thiệu. Sản phẩm chủ yếu là đồng hồ và áo lót. Các sản phẩm giá trị từ 1.700.000 đồng trở lên. Tôi phải đặt cọc tiền, chứng minh thư hoặc thẻ sinh viên để có thể chứng minh bảo vệ làm việc. Nhưng sản phẩm thì không thực sự tốt như lời giới thiệu nên không khách nào mua”.

Đối với Hà để kiếm được số tiền 1.700.000 đồng không phải dễ. Chỉ vì mong kiếm tiền để đỡ đần bố mẹ nhưng đỡ đần chẳng thấy đâu giờ cô lại là gánh nặng vì khoản nợ “khủng” vay để lấy hàng về bán.

Một câu chuyện khác dù đã cách đây gần 2 năm, nhưng mỗi lần nhắc đến là lại khiến anh Nguyễn Thanh Tuấn (Tây Mỗ) bức xúc: “Tôi mất trắng hơn 80 triệu đồng vào công ty MB24 để mua gian hàng, chúng nó lúc đầu nói hay lắm. Nào là bán hàng trên mạng đang là xu hướng, hoa hồng từ việc giới thiệu thêm người cùng tham gia mở gian hàng chung, rồi có các khóa đào tạo dạy kỹ năng bán hàng qua mạng đem lại hiệu quả tốt…mà chẳng có cái chương trình dạy gì hết. Tiền nộp cho chúng nó rồi, gian hàng thì cứ chết cứng đấy chẳng biết làm gì”.

Công ty MB24 sụp đổ và bị khởi tố truy nã các đối tượng sếp lớn sếp nhỏ vừa là niềm vui xong cũng vừa là nỗi buồn chẳng thể nguôi của rất nhiều người cả tin và máu làm giàu.

Có lẽ MB24 chỉ là một ví dụ điển hình cho kiểu hình thức bán hàng đa cấp diễn ra lộn xộn tại Việt Nam và thường có xu hướng kinh doanh bất chính. Đối với người dân, nỗi buồn hơn cả là chính người thân lại dụ dỗ người thân, gây sứt mẻ tình cảm. Mặc dù họ cũng chỉ là những con tốt bị lợi dụng mà thôi.

Liệu rằng mô hinh kinh doanh đa cấp sẽ còn tiếp tục bị biến tướng phức tạp như thế nào?. Ai sẽ là nạn nhân tiếp theo của loại hình này?.pháp luật có bảo vệ được cái gọi là bình ổn giá và chất lượng Việt không?